Chuyển đến nội dung chính

Những Người Nổi Tiếng Trên Thế Giới Ăn Chay (Phần 1)

Nhận thấy được lợi ích của việc ăn chay, từ xa xưa nhiều người vĩ đại và nổi tiếng như các nhà bác học, nhà phát minh, văn hào, tổng thống, …đã áp dụng và hình thành một lối sống. Cùng chúng tôi điểm qua danh sách sau đây và cùng tìm hiểu quan niệm của họ về ăn chay nhé!


Pythagore (năm 580 đến 572 TCN – năm 500 đến 490 TCN)


Là một nhà khoa học và toán học vĩ đại trên thế giới. Ông đã từng khuyên nhủ như sau: “Này bạn, xin đừng làm nhơ nhớp thân thể của mình bằng những thức ăn tội lỗi. Chúng ta đã có bắp, bôm, lê, rau trái thừa thải, sữa và mật ong ngọt lịm. Quả đất này đã cung ứng cho chúng ta những thức ăn vô tội một cách dồi dào, đã khoản đãi chúng ta bằng những bữa tiệc không can dự vào máu. Chỉ có loài thú này mới ăn thịt loài thú khác vì bản năng tự nhiên và vì đói. Nhưng không phải tất cả loài thú nào cũng vậy. Bởi vì trong số đó cũng có các loài như bò, ngựa và trâu… đều ăn cỏ”. 
Ông cũng đã thể hiện lòng từ bi bác ái qua những hành động thực tiễn bằng cách nhiều lần trả tiền cho một số ngư phủ để phóng sanh những con cá mà họ đã bắt được để thả về lòng biển cả.

Leonardo Da Vinci (1452 – 1519)Được biết đến là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết học tự nhiên người Ý. Theo ông quan niệm, ăn chay là đạo đức của con người. Sự ăn chay sẽ tránh được những tội ác về sát sinh. Ông còn nhấn mạnh rằng những ai không biết quý trọng sự sống của những sinh vật khác là những kẻ không đáng sống. Cơ thể của những người ăn mặn không khác gì những bãi tha ma để chôn vùi xác chết các thú vật mà họ đã ăn vào. 

Isaac Newton (1643 – 1727) 


Là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim người Anh, được nhiều người xem là một trong những nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử, với vai trò là nhân vật chính trong cuộc cách mạng khoa học. 
Trong cuốn sách về ăn chay (Vegetable Diet: As Sanctioned by Medical Men and by Experience in All Ages -1869) tiến sĩ William A. Alcott nói rằng: “Newton chủ yếu ăn bánh mì, uống một chút rượu trắng và nước”.

Benjamin Franklin (1706 – 1790) Là một trong những người thành lập đất nước của Hoa Kỳ, ông còn là một chính trị gia, một nhà khoa học, một nhà văn, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu. 
Ông đã bắt đầu ăn chay từ năm 16 tuổi và cho biết nhờ ăn chay mà cơ thể của ông được trong sạch, tinh thần của ông được minh mẫn, trí óc của ông được tiến bộ và sự hiểu biết của ông được nhanh chóng hơn. Trong một bài tự thuật, ông có bình phẩm những người ăn mặn là những kẻ cố sát.

Jean Jacques Rousseau (1712 – 1778)Là một triết gia và văn hào người Pháp đã có những tác phẩm giá trị về mặt tư tưởng và ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn học và cuộc cách mạng lịch sử tại quốc gia này. Ông là người chủ trương bênh vực sự hiện hữu của thiên nhiên và cổ xúy việc ăn chay. Ông nhận xét rằng phần đông những loài thú ăn thịt có bản tính hung tợn hơn những loài thú ăn cỏ. Và dĩ nhiên những người ăn chay trường sẽ hiền từ hơn những người ăn mặn. Ông còn đề nghị những người hành nghề đồ tể không được mời vào làm bồi thẩm đoàn tại các tòa án.


Adam Smith (1723 – 1790)Là nhà kinh tế chính trị học và triết gia đạo đức học. Trong quyển “The Wealth of Nations” xuất bản vào năm 1776, ông đã khuyến khích loài người ăn chay và đã thuyết minh về lợi ích của việc thọ trì trai giới. Ông bảo rằng việc ăn mặn xét ra không cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của con người. Chúng ta đã có ngũ cốc, rau quả, phomat, dưa và dầu thực vật. Đó là những thức ăn cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng dồi dào. Thịt đối với chúng ta sẽ không nghĩa lý gì nếu chúng ta ăn chay đầy đủ và đúng cách. 


Percy Bysshe Shelley (1792 – 1822) Là nhà thơ và nhà triết học Anh, một trong những nhà thơ lớn nhất của thế kỷ XIX. Ông cũng là người ăn chay trường với chủ trương chống đối việc sát hại súc vật để cung cấp thịt cho dân chúng tiêu thụ. Ông đã có lòng vị tha và bắt đầu ăn chay trường từ hồi còn là một sinh viên tại trường Đại học Oxford. Sau này ông thành hôn với bà Harriet. Cả hai vợ chồng đều chấp nhận một cuộc sống chay lạt thanh khiết. Trong một bức thư đề ngày 14-3-1812, bà Harriet đã tâm sự với một người bạn: “Vợ chồng chúng tôi đã kiêng thịt và ăn chay trường như ông Pythagore vậy”. Một số thi phẩm của ông Shelley thường mang tính chất vị tha bác ái, khuyên nhủ mọi người tránh việc sát sanh, nên ăn chay và sống một cuộc đời thanh cao tốt đẹp.


Richard Wagner (1813-1883)Là nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng, đạo diễn kịch và nhà lý luận âm nhạc người Đức nổi tiếng với các tác phẩm opera. Ông tin tưởng mạnh mẽ rằng sự sống của mọi loài đều có tính cách bất khả xâm phạm. Ông cho hay: “Ăn chay là một sự dinh dưỡng thuần hợp với bản chất thiên nhiên, cứu vớt con người xa lánh những tâm địa và hành động tội lỗi.”” Đồng thời, ông cũng mong ước sau này sẽ được hóa sinh về nơi an lạc đời đời.


Léon Tolstoi (1828 – 1910) Là một nhà triết học, nhà cải cách giáo dục, nhà tư tưởng đạo đức và văn hào nổi tiếng người Nga. Ông đã thọ trường chay từ năm 1885. Ông chống đối thú săn bắn của một số giai cấp quý tộc và trưởng giả. Ông cũng chủ trương không sát sanh, chủ trương chủ thuyết hòa bình và ăn chay, tôn trọng sự sống của các loài sinh vật khác kể cả con ong và loài kiến. Ông tiên đoán những bạo động xảy ra triền miên trên thế giới chỉ vì loài người không biết tự chế tham vọng của mình, những sự kiện càng ngày càng tệ hại hơn và có thể xảy ra những cuộc chiến tranh khốc liệt làm xáo trộn cuộc sống an bình của nhân loại. Trong bài tham luận “The First Step”, Léon Tolstoi bảo rằng những người ăn thịt là những kẻ phản đạo đức và “phạm tội sát sinh”. Ông nói thêm: “Sự sát sinh đã làm cho những người vốn có một tâm hồn cao thượng, có lòng vị tha đối với mọi người như đối với chính bản thân mình, trở thành những kẻ hung bạo.”

Tạm kết những người vĩ đại và nổi tiếng ăn chay Phần 1

Những nhà phát minh, triết học, … trên chính là minh chứng cho việc ăn chay hoàn toàn ảnh hưởng tốt đến sức khỏe con người mà còn tạo ra những tác động tích cực lên tinh thần, thái độ, lối sống và hơn hết là tình yêu đối với động vật nói riêng và thế giới nói chung.

Bạn nghĩ sao về những quan điểm trên?

Nguồn: vigove

AmThucChay tổng hợp